Cảnh giác thủ đoạn tráo biển số để trộm xe máy tại các bãi giữ xe

“ Hoàng Phi Hổ giải pháp An toàn và Bảo mật ”

0886 999 113

HỒ SƠ NĂNG LỰC

Cảnh giác thủ đoạn tráo biển số để trộm xe máy tại các bãi giữ xe
Ngày đăng: 18/03/2024 11:36 AM

Thủ đoạn tráo biển số để trộm cắp xe máy tại các bãi giữ xe công cộng lại xuất hiện. Người dân cần nâng cao cảnh giác tránh bị mất xe.
Tráo biển số để trộm cắp xe máy là thủ đoạn không mới. Lực lượng công an đã truy xét, bắt giữ được nhiều đối tượng, đồng thời tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân. Tuy nhiên, gần đây, lợi dụng sơ hở, một số đối tượng lại tiếp tục sử dụng thủ đoạn này để trộm cắp xe máy.

7 thủ đoạn của các đối tượng

Các đối tượng nhắm tới khu vực các bãi giữ xe cộng cộng như trong chung cư, siêu thị, trung tâm thương mại, bãi giữ xe trong các trường học, nơi đông người ra vào, khó kiểm soát... để thực hiện hành vi "tráo biển số" trộm cắp xe máy.

Các đối tượng sẽ đi xe máy cũ nát đến các bãi giữ xe để lấy vé, sau đó quan sát, lựa chọn những xe có giá trị cao, đậu xe cạnh bên xe chúng muốn lấy rồi lợi dụng khuất tầm nhìn, không có người để ý, tráo đổi biển số bằng cách dùng băng keo hai mặt lấy biển số xe đã vào gửi gắn chồng lên biển số xe định chiếm đoạt rồi bỏ lại xe xấu hơn ở lại bãi.

Với những xe chưa có biển số chúng càng dễ dàng lấy biển khác gắn tạm thời và ung dung qua mặt bảo vệ soát vé ra khỏi bãi xe.

Đặc biệt, thủ đoạn mới của tội phạm trộm cắp xe máy là dùng bàn trượt patin lắp vào chân chống xe (đối với các loại xe đã khóa cổ, khóa càng mà không có người trông) di chuyển đến chỗ vắng, khuất để thuận tiện phá khóa.

Đối tượng thường đi theo nhóm từ hai người trở lên, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, trước khi thực hiện hành vi thường lượn lờ tính đường tẩu thoát nếu bị phát hiện hoặc bị truy đuổi.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng một số thủ đoạn khác để trộm cắp xe như:

Dắt nhầm xe, mất vé xe

Tội phạm vào bãi gửi xe và lân la nói chuyện với người nhận trông xe (hỏi thăm địa chỉ...) để gây ấn tượng. Sau đó, chúng cố tình chọn để cạnh những chiếc xe nào gần giống chiếc xe của mình rồi bẻ khoá, dắt luôn chiếc xe đó. Nếu người trông xe nhận ra chúng sẽ khéo léo xin lỗi vì “dắt nhầm xe”. Nếu trót lọt chúng sẽ cho đồng bọn cầm đầy đủ giấy tờ chiếc xe đã gửi vào lấy xe với lý do mất vé.

Làm vé giả

Bọn chúng cũng đóng vai là khách gửi xe để lấy mẫu vé của các địa điểm trông xe (những loại vé làm cẩu thả, đơn giản rất dễ bị làm giả, không có ). Sau khi có vé giả chúng chọn những chiếc xe không có khoá, khoá dễ mở để đưa vé giả rồi lấy xe...

Ghi thêm vào vé xe, trên thân xe

Với các địa điểm trông xe dù cẩn thận ghi cả biển số xe vào vé và thân xe, chúng cũng sẽ thay đổi cả số được ghi trên vé hoặc số dấu đánh trên thân xe.

Ví dụ: Số 33 có thể ghi thành 533, 332, 335..

Đóng vai là khách gửi xe

Bọn chúng đóng vai là những học sinh đi học ngoại ngữ ở các trung tâm để thăm dò. Qua vài ngày quan sát và quen với bạn học có xe máy, chúng lợi dụng giờ ra chơi (đa số chủ xe là phụ nữ để chìa khoá xe và vé xe trong túi xách, khi nghỉ giải lao được bọn chúng mời đi uống nước không cầm túi đi theo) lấy cắp chìa khoá và vé gửi xe.

Sau đó, chúng đưa đồng bọn vào lấy xe ở bãi một cách bình thường. Tinh vi và xảo quyệt hơn, chúng có thể lấy trộm mẫu chìa khoá từ hôm trước để hôm sau mới lấy trộm vé. Thủ đoạn không có gì mới mẻ song rất nhiều người đã bị chúng lấy mất xe.

Đóng vai là người trông giữ xe

Chúng thường xuất hiện ở các bãi giữ xe lúc đông khách hoặc khi mọi người đang vội, đóng giả như những người nhận giữ xe tại bãi, đón khách ngay ngoài cửa bãi gửi xe.

Chúng yêu cầu chủ xe không cần khóa cổ rồi đưa cho chủ xe những tấm vé giả. Chờ chủ xe quay đi, chúng giả vờ dắt xe vào bãi nhưng thực ra chờ chủ xe đi khuất chúng sẽ chiếm đoạt.

Cũng có khi chúng tự lập ra các bãi giữ xe rồi chiếm đoạt xe của khách, khi khách quay ra thì đã mất cả xe lẫn người trông xe.

Làm hỏng xe của khách

Bọn chúng gồm nhiều người, đóng giả làm khách gửi xe vào bãi giữ xe để tìm cách khoá xăng, rút bugi của những xe của phụ nữ.

Xe rút bugi sẽ không thể nổ máy được nên bọn chúng xuất hiện, đến giả dạng sửa giúp. Khi đã ngồi sẵn lên yên xe chúng nhanh chóng nổ máy và tẩu thoát.

Để chống lại sự truy bắt, bọn chúng đã bố trí sẵn vài tên đóng giả làm xe ôm, khách đi đường cùng hô hoán đuổi theo nhưng thực ra là che chắn để tẩu thoát.

Còn với những xe bị khoá xăng, đi được một đoạn xe sẽ bị chết máy, lúc chủ xe loay hoay không biết thế nào chúng xuất hiện kịp thời và lại diễn trò sửa xe giúp để cướp xe.

Không chỉ tại các bãi giữ xe mà bất kỳ chỗ nào khi nạn nhân sơ ý chúng cũng có thể giở thủ đoạn này.

 

Công an cảnh báo

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh, mang tính tổ chức... gây hoang mang cho người dân, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Để ngăn chặn triệt để, hạn chế tối đa các vụ trộm cắp xe máy tại các bãi giữ xe, Công an quận 12 (TP.HCM) khuyến cáo:

Đối với người trông giữ xe

Đối với khách gửi xe

Công an quận 12, TP.HCM

Nguồn: https://plo.vn/canh-giac-thu-doan-trao-bien-so-de-trom-xe-may-tai-cac-bai-giu-xe-post780814.html

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline